10 biện pháp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời mà bạn cần biết

10 biện pháp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời mà bạn cần biết

Chỉ cần phơi nắng 15 phút là có thể làm hỏng làn da của bạn. Trước khi ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đây là những điều bạn cần biết về các biện pháp bảo vệ da an toàn khỏi những tác động có hại của ánh nắng mặt trời.

Những ảnh hưởng có hại của ánh nắng mặt trời tới làn da

Tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV) là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da và các vấn đề khác như sạm nám, tàn nhang, lão hóa, mụn nhọt… Có 2 loại bức xạ UV trong ánh sáng:

Tia cực tím A (UVA)

Bức xạ tia UVA có thể xuyên qua kính. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể:

– Gây lão hóa sớm và nhăn da

– Đóng một vai trò trong việc gây ra ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u ác tính

Tia cực tím B (UVB)

UVB không đi qua cửa sổ ô tô hoặc các loại kính khác. Bức xạ UVB:

– Có liên quan chặt chẽ hơn đến sự phát triển của ung thư da và khối u ác tính

– Gây cháy nắng

Điều quan trọng là phải bảo vệ làn da của bạn khỏi cả bức xạ UVA và UVB. Cùng tham khảo các cách bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời ở phần sau đây nhé!

10 phương pháp bảo vệ da an toàn trước ánh nắng mặt trời

Hạn chế thời gian phơi nắng trong khoảng thời gian từ 10:00 sáng đến 3:00 chiều

Đây là lúc tia nắng gay gắt nhất, ảnh hưởng rất lớn đến làn da và dễ làm da bị cháy nắng. Thực hành quy tắc bóng tối: nếu bóng của bạn ngắn hơn bạn, thì tia nắng mặt trời đang ở mức mạnh nhất và bạn không nên ra ngoài. Nếu bắt buộc phải ra ngoài trong khoảng thời gian này, hãy đảm bảo bôi lượng kem chống nắng vừa đủ, mặc đồ dài tay, mũ nón, kính mắt và nên tìm nơi có bóng râm.

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày

Tác hại của ánh nắng mặt trời tích tụ theo thời gian. Điều quan trọng là phải sử dụng kem chống nắng mỗi ngày, ngay cả khi trời nhiều mây hoặc bạn ở trong nhà. Mẹo dùng kem chống nắng hiệu quả như sau:

– Chọn kem chống nắng phổ rộng chống lại cả bức xạ UVA và UVB. Đảm bảo nó có khả năng chống nước và có chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên. Các loại kem chống nắng khác có thể giúp ngăn ngừa cháy nắng, nhưng chúng sẽ không bảo vệ khỏi ung thư da.

– Sử dụng son dưỡng môi hoặc son môi có chứa chất chống nắng với chỉ số SPF ít nhất là 30.

– Bôi ít nhất 1 ounce kem chống nắng từ 15 đến 30 phút trước khi ra ngoài trời. Một ounce là đủ kem chống nắng để làm đầy một ly thủy tinh.

– Thoa lại kem chống nắng lên toàn bộ cơ thể sau mỗi 2 giờ. Thoa lại mỗi giờ nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi.

– Các loại kem chống nắng sẽ tốt hơn cho da khô. Gel tốt hơn cho da đầu hoặc vùng có nhiều lông.

– Thoa kem chống nắng quanh năm bất cứ khi nào bạn ra ngoài.

– Không sử dụng kem chống nắng đã hết hạn sử dụng.

Mặc quần áo chống nắng

Đảm bảo bạn có áo sơ mi dài tay, quần dài và đội mũ che kín mặt, cổ và tai. Quần áo tối màu với vải dệt chặt sẽ cản nắng nhiều hơn các loại vải trắng hoặc dệt thưa. Để được bảo vệ thêm, hãy tìm quần áo được làm bằng chất liệu chống nắng đặc biệt. Đảm bảo kính râm của bạn có khả năng hấp thụ tia UV từ 99% đến 100%.

Kính râm chống tia UV

Một cặp kính râm chống nắng chất lượng sẽ che chắn phần lớn khuôn mặt của bạn đồng thời bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cặp kính râm lý tưởng phải ngăn chặn 99-100% tia UVA và UVB . Nhãn của kính râm phải cho biết liệu cặp có đáp ứng các Yêu cầu về tia UV của ANSI hay có khả năng hấp thụ tia cực tím lên đến 400 nm, có nghĩa là chúng chặn ít nhất 99% tia UV.

Kính râm mỹ phẩm chỉ chặn được khoảng 70% tia UV, điều này tốt hơn là không có gì nhưng nếu không có nhãn hoặc ghi chú về khả năng chống tia cực tím, thì sẽ an toàn khi cho rằng kính không phải là vật bảo vệ tốt nhất.

Sử dụng mũ rộng vành khi ra ngoài trời nắng

Mũ/nón rộng vành sẽ giúp che mặt và cổ của bạn, đây là những khu vực da dễ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời nhất, theo nghiên cứu chúng cũng là nơi phổ biến nhất mà mọi người bị ung thư da. Lưu ý, hãy tránh những chiếc mũ rơm có lỗ rộng vì chúng không bảo vệ tối ưu khỏi tia nắng mặt trời

Chú ý đến chỉ số UV

Thang đo được đánh số này đo lường mức độ gây hại của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào bất kỳ ngày cụ thể nào. Nó thường được đưa vào báo cáo thời tiết. Khi chỉ số này từ 10 trở lên, mọi người nên cố gắng ở trong nhà.

Hãy cẩn thận xung quanh các bề mặt phản chiếu

Nước, tuyết và cát phản chiếu các tia có hại của mặt trời và làm tăng nguy cơ bị cháy nắng cho da.

Tránh đèn UV

Mặc dù nhiều người biết giường tắm nắng và đèn chiếu nắng cũng có hại (nếu không muốn nói là hơn) như tia nắng mặt trời, một số người vẫn không ý thức được rủi ro của các sản phẩm nhuộm da chứa tia UV khác.

Nếu bạn muốn có làn da trắng và an toàn, hãy cân nhắc sử dụng các sản phẩm được FDA chấp thuận sẽ không gây hại cho da của bạn, chẳng hạn như kem nền có phụ gia tạo màu hoặc xịt làm rám nắng (miễn là bạn sử dụng bảo vệ mắt, mũi và miệng) .

Lưu ý các tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể khiến bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Chúng bao gồm các loại kháng sinh cụ thể, thuốc chống viêm, thuốc chống nấm, thuốc huyết áp và một số loại hóa trị liệu. Hoặc sử dụng mỹ phẩm chứa các thành phần như AHA/BHA, retinol, vitamin C…cũng dễ bắt nắng hơn nên cần sử dụng kem chống nắng và che chắn da cẩn thận.

Thông minh khi ra ngoài trời

Trong khi tận hưởng không gian ngoài trời, hãy đứng hoặc ngồi ở những nơi có bóng râm. Mái hiên, ô dù và dù che nắng có thể là sự khác biệt giữa ung thư da và làn da khỏe mạnh, không bị tổn thương.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *